[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
[:: โรงเรียนกงไกรลาศวิทยา ::]
โรงเรียนกงไกรลาศวิทยา ยินดีต้อนรับ
เมนูหลัก
กลุ่มงาน
บุคลากร
ระบบสมาชิก
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 167 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 0 คน
Link
e-Learning

FanPage ก.ล.

 
  

  หมวดหมู่ : วิทยาศาสตร์
เรื่อง : บอกเล่า กับเรื่อง ของ ปลาทองปลามังกร
blog name : WKwebcreator
ระดับ : [ มือใหม่ ]
เข้าชม : 419
จันทร์ ที่ 23 เดือน ธันวาคม พ.ศ.2556 ปักหมุดและแบ่งปัน
    

บอกเล่า กับเรื่อง ของ ปลาทองปลามังกร

ปลาทองหัวสิงห์ญี่ปุ่น (Ranchu หรือ Japanese lion head) เป็นปลาทองที่คัดเชื้อสายได้ในเมืองญี่ปุ่น ซึ่งญี่ปุ่นเรียก Ranchu เป็นปลาทองเชื้อสายที่ได้รับ ความนิยมมากที่สุด ในบรรดาปลาทองหัวสิงห์ ทั้งหมด ราคาค่อนข้างสูง รูปลักษณ์ที่ดีของปลาทอง เชื้อสายนี้คือ ลำตัวสั้นค่อนข้างกลม ถ้ามองจากด้านบนท้องทั้งสองด้านจะต้องป่องออกเท่ากัน สันหลัง โค้งเรียบเป็นรูปไข่ ไม่มีรอยหยักขึ้น ๆ ลง ๆ ไม่มีครีบหลัง ครีบทุกครีบสั้น ครีบคู่ทุกครีบต้องมี ขนาดเท่ากัน และอยู่ในทิศทางเดียวกัน (ขนานกัน) ครีบหางสั้นและตั้งแข็งแผ่กว้าง วุ้นจะต้องขึ้น ทั่วทั้งหัว เช่น พื้นที่รอบปาก รอบดวงตาและใต้คาง โดยเฉพาะวุ้นใต้คางควรจะมีมากเป็นพิเศษ จนมองดูจากด้านบนหัวจะมีรูปลักษณ์เป็นรูปสี่เหลี่ยม ขณะว่ายน้ำต้องทรงตัวได้ดีและว่ายน้ำใน รูปลักษณ์หัวก้มต่ำเล็กน้อย สีของปลาทองเชื้อสายนี้มีหลายสี เช่น แดง แดงและขาว ส้ม ดำ ขาว และ ห้าสี สีแดงเป็นสีที่ได้รับความนิยมมาก ปลาชนิดนี้ค่อนข้างอ่อนแอเลี้ยงยาก เนื่องจากการผสมเลือด ชิด (inbreed) ขนาดโตเต็มที่ประมาณ 20-25 เซนติเมตร ปลายังถือได้ว่าเป็นสิ่งมีชีวิตหนึ่ง เลี้ยงที่ถูกการขยายเผ่า ปลาชนิดนี้ เช่นเกียวกับ กับ ปลาทองเป็นสิ่งมีชีวิตหนึ่ง สำหรับธุรกิจ ปลา เช่นเดียวกับ ปลาทองมาอย่างเนินนานแล้ว ตั้งแต่ยุคสุเมเรียน คือ ปลาไนที่การขยายเผ่า ปลาชนิดนี้ เช่นเกียวกับ กับ ปลาทองกันในบ่อ และยังมีการเลี้ยงเพื่อความเพลิดเพลินใจด้วย ได้แก่ ปลาสวยงามชนิดต่าง ๆ เช่น ปลากัด, ปลาทอง, ปลาปอมปาดัวร์, ปลาการ์ตูนและปลามังกรซึ่งจะกล่าวถึงต่อไปนี้

รูปลักษณ์รูปร่างของปลามังกร

ปลามังกรมักจะมีลำตัวที่ยาว ด้านข้างแบน เกล็ดมีขนาดใหญ่สีเงินอมเขียวหรือฟ้าเรียงเป็นระเบียบอย่างสวยงาม เกล็ดพื้นที่เส้นข้างลำตัวมีประมาณ 24 ชิ้น ตาโต ปากใหญ่เฉียงขึ้นด้านบน ฟันแหลม 
ครีบหลังและครีบก้นยาวไปใกล้พื้นที่ครีบหาง สันท้องคม มีหนวด 1 คู่อยู่ใต้คาง ปลาตะพัดขนาดโตเต็มที่ได้ยาวได้ราว 90 เซนติเมตร หนักได้ถึง 7 กิโลกรัม มีพฤติกรรมมักจะว่ายพื้นที่ริมผิวน้ำ 
อาหารของปลาตะพัด ได้แก่ สิ่งมีชีวิตหนึ่ง น้ำขนาดเล็ก ตลอดจนแมลง สิ่งมีชีวิตหนึ่ง เลื้อยคลานและสิ่งมีชีวิตหนึ่ง ครึ่งบกครึ่งน้ำขนาดเล็ก ปลาโตเต็มวัยสามารถโดดงับอาหารได้สูงถึง 1 เมตร เป็นปลาที่มีอายุยืน การขยายเชื้อสาย
โดยการวางไข่ปีละ 1 ครั้ง ในช่วงประมาณเดือนมิถุนายน และจะฟักเป็นตัวอ่อนขนาด 1 นิ้ว ประมาณเดือนตุลาคม เป็นปลา ที่ชอบเล่นแสงไฟ ดังนั้นในการจับปลามังกร จึงมีการใช้แสงไฟล่อให้ปลา
มาเล่นแสงไฟ และใช้สวิง ดักจับ ปลามังกรมีสีสรรแตกต่างกันแล้วแต่ชนิดของมัน ซึ่งแบ่งเป็น 3 ชนิด คือ
1. ปลามังกรเงิน
2. ปลามังกรทอง 
3. ปลามังกรอีกชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นเชื้อสายที่หายากมากที่สุด เกล็ดจะเป็นสีน้ำเงินคล้ำสลับดำ 

-ข้อมูลปลามังกรสำครับคนที่จะเลี้ยงปลาทอง ในด้านอื่น นอกจากรูปลักษณ์รูปร่างของปลามังกร

ปลาทอง ในเมืองไทยนับว่ามีความแพร่หลายมาอย่างเนินนาน คนไทยนิยมเลี้ยงปลาทองที่เริ่มต้นสายเชื้อสายจากเมืองจีนที่ได้พัฒนาสายเชื้อสายให้สวยงามกว่าสายเชื้อสายเก่าแก่ต้นฉบับตามธรรมชาติ เพื่อเป็นการแข่งขันและการประกวดประชันกัน เช่นเดียวกับกาพัฒนาสายเชื้อสายสิ่งมีชีวิตหนึ่ง ประเภทอื่นๆ ปลาทอง เป็นปลาที่แพร่หลายมากที่สุดในกลุ่มนักเล่น ปลาทองปลาสวยงามปัจจุบัน เนื่องจากเป็นที่นิยมสามารถซื้อขายได้ราคาดี ตามที่ทราบกันดีว่า ปลาทอง มีพื้นที่กำเนิดจากเมืองจีน ซึ่งชาวจีน แต่ในเมืองญี่ปุ่น และเมืองไทย ปลาทองได้รับความนิยมไม่แพ้เมืองอื่นๆเช่นกัน ท่านอาจจะศึกษาได้ตามเว็บบอร์ดหรือกูรูทางด้านนี้โดยตรง หากมีข้อมูล เพิ่มเติมเกี่ยวกับการเลี้ยง ปลาทอง สามารถที่จะนำมาแชร์ความรู้ กันด้วยน่ะครับNot Rated stars เฉลี่ย : Not Rated จาก 0 ครั้ง.
รายละเอียดผู้เขียนบทความ blog
blog name :
เจ้าของ blog :
อาชีพ :
สถานที่ทำงาน :
จำนวนบทความใน blog :
ระดับของ blog :
WKwebcreator
คนทำเว็บ ทำเว็บออนไลน์
19/3/2534

3 เรื่อง
[ มือใหม่ ]

วิทยาศาสตร์ 5 อันดับล่าสุด

      บอกเล่า กับเรื่อง ของ ปลาทองปลามังกร 23/ธ.ค./2556
      สวดมนต์ข้ามปี 2556 สถาณที่จัดกิจกรรม 12/ธ.ค./2555


โรงเรียนกงไกรลาศวิทยา สพม.38
บริหารและจัดการโดย: งานคอมพิวเตอร์ (Powered by Computer Center)
E-mail : klschoolweb@gmail.com
Based on : Maxsite1.10 Modified to ATOMYMAXSITE 2.5